Giới thiệu về đất nước Hy Lạp

1. Hy Lạp  – vùng đất các vị thần

 • vị trí địa lý

Hy Lạp là một quốc gia nằm ở phía đông nam Châu Âu, tại cực nam của bán đảo Balkan. Hy Lạp được bao quanh bởi Bulgaria, Cộng hòa Macedonia và Albania ở phía Bắc; phía Tây là biển lonia; phía Nam là Địa Trung Hải và phía Đông là biển Aegea và Thổ Nhĩ Kỳ.

 • thủ đô Athens

Athens là thủ đô và là thành phố lớn nhất Hy Lạp, là một trong những thành phố cổ nhất thế giới với lịch sử được ghi chép ít nhất là 3000 năm.

Ngày nay, Athens là thành phố lớn thứ 8 châu Âu và đang nhanh chóng trở thành một trung tâm kinh doanh hàng đầu ở trong Liên Minh Châu Âu.

 • thể chế – tôn giáo

Hy Lạp là một nước theo thể chế cộng hòa dân chủ. Chính thống giáo được hiến pháp công nhận là tôn giáo chính thức tại Hy Lạp.

 • tiền tệ – ngôn ngữ

Quốc gia Hy Lạp sử dụng đồng tiền chung Châu Âu Euro, ngôn ngữ tiếng Hy Lạp.

 • dân số – quốc tịch

Dân số Hy Lạp hơn 11 triệu người.

Quốc gia Hy Lạp chấp nhận công dân hai quốc tịch.

 • diện tích – khí hậu

Tổng diện tích lãnh thổ : 131.957km2

Khí hậu quanh năm ấm áp, mùa đông nhiệt độ khoảng 6~13 độ C, mùa hè khoảng 23~33 độ C.

2.  Khí hậu tại Hy Lạp

Đất nước Hy Lạp được đánh giá là một trong những nơi có nhiều nắng nhất thế giới với hơn 300 ngày nắng mỗi năm. Khí hậu ở Hy Lạp được chia thành 3 kiểu khí hậu chính: khí hậu núi cao, khí hậu Địa Trung Hải và khí hậu ôn hòa.

Khí hậu Địa Trung Hải là loại khí hậu chủ yếu ở Hy Lạp với một mùa đông mưa nhiều nhưng ấm áp, song thỉnh thoảng cũng có thể xuất hiện tuyết rơi ở những quần đảo xa phía nam Hy Lạp. Mùa hạ thì thường nóng và khô hạn.

Trong khi đó khí hậu núi cao phần lớn phân bố ở những vùng núi phía tây bắc Hy Lạp, bán đảo Peloponnese và dãy núi Pinlus. Ở những vùng này, khí hậu thay đổi tùy theo độ cao. Khí hậu ôn hòa thì thường chỉ tập trung ở vùng đông bắc Hy Lạp nhưng lại có nhiệt độ mát mẻ hơn khí hậu Địa Trung Hải và có lượng mưa tương đối vừa phải.

3. Văn hóa và con người

Hy Lạp là một đất nước giàu văn hóa và phong tục tập quán, đặc biệt đến cả thói quen giao tiếp ứng xử ở đây cũng mang một nét rất riêng. Được biết, người Hy Lạp được xem là có tính cách khá phức tạp, vì do bao năm trời phải sống dưới ách thống trị, đàn áp của người La Mã, người Pháp, người Thổ Nhĩ Kỳ.

Điểm nổi bật của người Hy Lạp là không quá chú trọng vật chất, họ đề cao tình cảm con người và giá trị gia đình, thích tìm kiếm sự lý tưởng, và họ cũng rất thực dụng khi giải quyết các tranh chấp hay vấn đề có liên quan đến tiền bạc.

4. Ngành nghề XKLĐ tại Hy Lạp

Những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia châu Âu này đã được cải thiện, thị trường việc làm dần đi vào ổn định. Các ngành nghề xuất khẩu lao động như sau :

 • Ngành công nghiệp : đóng tàu, hóa chất, dệt, khai thác khoáng sản.
 • Chế biến thực phẩm.
 • Nông nghiệp : trồng các loại cây phổ biến như lúa mạch, hoa hướng dương, lúa mì, ô liu, cam, cà chua, chanh,…
 • Thợ xây, thợ điện,…

5. Quyền lợi và các chế độ làm việc

5.1. Thời gian làm việc và nghỉ

Giờ làm việc : người lao động làm việc 40h/tuần trong 5 ngày làm việc (8h/ngày) từ thứ Hai đến thứ Sáu

Hy Lạp có khoảng 14 ngày nghỉ lễ hàng năm (các ngày nghỉ lễ được công bố hàng năm) và người lao động được nghỉ những ngày đó.

Nghỉ phép: Nghỉ phép cũng được đảm bảo cho nhân viên ở Hy Lạp, bắt đầu từ 20 hoặc 24 ngày và tăng lên hàng năm.

Nghỉ ốm: Các khoản thanh toán nghỉ ốm và nghỉ ốm cũng được đảm bảo cho nhân viên, với sự hỗ trợ từ quỹ an sinh xã hội.

Làm thêm giờ: Làm việc > 9h/ngày và hoặc 45h/tuần được gọi là làm thêm giờ với mức lương theo luật định là 20% trên mức lương tính theo giờ của nhân viên.

5.2. Thuế

Chính sách mới đối với người lao động đến Hy Lạp trong năm 2023 sẽ không phải đóng thuế thu nhập đối với một nửa lương trong 7 năm tiếp theo, dù họ làm thuê hay lao động tự do.

5.3. Phúc lợi xã hội

Về ốm đau, người lao động được hưởng 50% lương bình thường trong 3 ngày đầu. Từ ngày thứ tư trở đi, Viện Bảo hiểm xã hội Hy Lạp (IKA) chi trả trợ cấp ốm đau cho người lao động được bảo hiểm;

Thông thường, người sử dụng lao động trả tiền bảo hiểm đầy đủ hoặc một phần cho nhân viên.

Bảo hiểm sức khỏe: Bảo hiểm sức khỏe được đảm bảo cho những nhân viên đã làm việc ít nhất 50 ngày trong 15 tháng qua cho một công ty và đủ điều kiện được chăm sóc sức khỏe và nha khoa miễn phí thông qua an sinh xã hội.

5.4. Trợ cấp thất nghiệp

Trong trường hợp người lao động mất việc làm vì bất kỳ lý do nào khác ngoài sự chủ động của người lao động, người lao động được trợ cấp bằng khoảng 55% mức lương tối thiểu quốc gia. Thêm 10% số tiền trợ cấp được trả cho mỗi người thân thất nghiệp phụ thuộc.

5.5. Lương

Mức lương tối thiểu quốc gia – được đặt ở mức €758,33 mỗi tháng

Người lao động được hưởng chế độ an sinh xã hội do cả người sử dụng lao động và người lao động đóng và được trả hàng tháng (các khoản đóng góp của người lao động do người sử dụng lao động giữ lại và trả). Các khoản đóng góp xã hội bao gồm lương hưu, chăm sóc sức khỏe, trợ cấp thất nghiệp và các phúc lợi khác theo thỏa ước tập thể và ngành;

6. Thuận lợi khi đi xuất khẩu lao động tại Hy Lạp

 • Chi phí sinh hoạt : Hy Lạp là nơi có giá cả phải chăng, đặc biệt là khi so sánh với Bắc Mỹ và phần lớn phần còn lại của châu Âu. Giá cho các mặt hàng thiết yếu hàng ngày (thực phẩm, phương tiện đi lại, v.v.) rẻ hơn ít nhất 20% so với ở Hoa Kỳ và chi phí thuê một căn hộ có thể thấp hơn tới 70%.
 • Chất lượng chăm sóc y tế ở Hy Lạp nhìn chung là tuyệt vời, đặc biệt là ở các trung tâm lớn như Athens và Thessaloniki. Chăm sóc sức khỏe khẩn cấp ở Hy Lạp là miễn phí bất kể quốc tịch.
 • Chăm sóc sức khỏe : Đối với những trường hợp không khẩn cấp, hầu hết người nước ngoài lựa chọn một số hình thức bảo hiểm y tế tư nhân, cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng tốt hơn và thời gian chờ đợi ngắn hơn so với hệ thống công của Hy Lạp cung cấp.
 • An toàn và bảo mật : Hy Lạp là một trong những quốc gia an toàn nhất ở Châu Âu. Những biện pháp phòng ngừa cơ bản đối với đồ dùng cá nhân sẽ ngăn ngừa những trường hợp trộm cắp vặt hiếm gặp. Tại các khu vui chơi giải trí vào ban đêm, khách du lịch nước ngoài say xỉn có thể gặp nguy hiểm.

 

7. DANH LAM THẮNG CẢNH

Hy Lạp có rất nhiều thành phố nổi tiếng, đặc biệt là thủ đô Athens với các di tích khảo cổ như Acropolis, đền Parthenon, Agora cổ đại….

Hy Lạp nổi tiếng với những công trình cổ kính

Đảo Santorini tại Hy Lạp

Một gốc Santorini xinh đẹp @andrewfolks

8. Ẩm thực Hy Lạp

Moussaka: Moussaka là một trong những món ăn bạn không thể bỏ qua nếu có cơ hội đi du lịch Hy Lạp. Món ăn này được làm từ cà tím, khoai tây và thịt xay với phần nước sốt ăn kèm vô cùng độc đáo.
Bánh mì Koulouri: Một thú vui tao nhã của du khách khi đến Hy Lạp chính là vừa uống cà phê vừa thưởng thức Koulouri. Đây là món bánh mì với hình tròn, có lớp vừng phía trên, ăn rất thơm.
Souvlaki: Trong các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hy Lạp, không ít du khách bình chọn Souvlaki là món ăn đặc sắc nhất nơi đây. Món ăn này có sự kết hợp hoàn hảo của thịt nướng, nước sốt, ăn kèm với cơm, pita hoặc salad.
Món Souvlaki của Hy Lạp

Một phần Souvlaki đầy đủ dinh dưỡng @sochi4food

Bánh Spanakopita: Spanakopita là một loại bánh với vẻ ngoài gần giống với món bánh pizza phổ biến ngày nay. Nguyên liệu của Spanakopita gồm có phomai, cà tím, các loại rau và thịt.
Dolmadakia: Thoạt nhìn, Dolmadakia khá giống món chả lá lốt Việt Nam. Tuy nhiên, nguyên liệu của Dolmadakia lại được làm từ gạo, thịt và rau gói với lá nho rồi hấp chín nên hương vị của món ăn này sẽ vô cùng lạ miệng đấy nhé!
Pastitsio: Đi du lịch Hy Lạp, bạn không thể không thử món Pastitsio nhiều lớp: tầng dưới cùng là mì ống, sau đó đến lớp thịt bò (hoặc cừu), rồi đến lớp sốt (từ hạt nhục đậu khấu, quế và thảo mộc) và trên cùng là một lớp phô mai.
Bánh Pastitsio của Hy Lạp

Bánh Pastitsio sau khi được cắt nhỏ @cook.with.katina

Bánh Galaktoboureko: Galaktoboureko là một món bánh có màu vàng bắt mắt với vị thơm nhẹ. Món ăn này được dân địa phương vô cùng yêu thích nên đã đến Hy Lạp thì đừng bỏ qua món bánh Galaktoboureko bạn nhé!
Bánh Galaktoboureko của Hy Lạp

 

Bình luận Facebook

Bài viết liên quan