Cơ hội cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Hy Lạp

Sáng ngày 08/8, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với ông Christos Giannakakis – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp và ông Moschos Korasidis – Tổng Giám đốc Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp nhằm trao đổi về việc thiết lập hợp tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Hy Lạp trong lĩnh vực nông nghiệp.

c0c7e2447df1aeaff7e0.jpg

Toàn cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Christos Giannakakis – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp (Etheas) cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã dành thời gian tiếp đoàn.

Ông Christos Giannakakis cho tiết, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, phía Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp mong muốn được thiết lập, xúc tiến những bước đầu tiên về hợp tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hy Lạp trong lĩnh vực nông nghiệp.
“Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp là tổ chức có hơn 300 thành viên, trong đó 80% trong số này là những hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trải dài từ Bắc xuống Nam của Hy Lạp. Hiện Hy Lạp thiếu hụt nguồn nhân lực trong nhiều lĩnh vực (60.000 lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến; 50.000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và 50.000 lao động trong lĩnh vực du lịch). Hy Lạp mới chỉ tiếp nhận lao động đến từ các nước ngoài khối Liên minh châu Âu (EU) vào làm việc trong các ngành, nghề như: Nông nghiệp, chăn nuôi, đánh bắt thủy sản, xây dựng, may mặc, khách sạn, nhà hàng và giúp việc trong gia đình. Một số nước khu vực Châu Á đã cung ứng lao động đến Hy Lạp làm việc là Bangladesh, Philippines, Trung Quốc” – Ông Christos Giannakakis thông tin.
865b19e3865655080c47.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan (ngồi giữa) phát biểu tại buổi tiếp
Tuy nhiên theo ông Christos Giannakakis, Liên minh châu Âu ngày càng thắt chặt việc tiếp nhận lao động nên Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm lao động từ thị trường hiện tại. Do đó, phía Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp đang mở rộng tìm kiếm những thị trường lao động mới như Việt Nam với nguồn lao động chất lượng cao, an toàn và người lao động rất chăm chỉ.
“Tại chuyến thăm này, chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác từ phía Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung trong quá trình đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hy Lạp. Bằng cách đó, hai bên sẽ loại trừ được những rủi ro liên quan đến môi giới lao động bất hợp pháp. Phía Hy Lạp cũng đảm bảo khi lao động Việt Nam sang làm việc tại Hy Lạp sẽ được tạo điều kiện về cơ sở, vật chất tốt nhất để yên tâm làm việc.” – ông Christos Giannakakis nhấn mạnh.
Cảm ơn những chia sẻ và đề xuất từ phía Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, trong các chuyến thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam và Hy Lạp của lãnh đạo cấp cao hai nước, phía Việt Nam đã trao đổi với Hy Lạp về việc hợp tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hy Lạp. Hy Lạp cũng đánh giá cao trình độ, kỹ năng nghề và ý thức tổ chức, kỷ luật của lao động Việt Nam và thống nhất hai bên sớm đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác lao động.
acbb086097d5448b1dc4.jpg
Ông Christos Giannakakis – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp (bên phải) và ông Moschos Korasidis – Tổng Giám đốc Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp (bên trái) tại buổi làm việc
Để triển khai nội dung làm việc của lãnh đạo hai nhà nước, cơ quan chức năng hai bên đang tích cực thúc đẩy trao đổi, đàm phán để ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động.
Đối với đề xuất hợp tác từ phía Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp, Thứ trưởng Nguyễn bá Hoan thông tin, tháng 7/2023, phía Việt Nam đã cho phép 03 doanh nghiệp chuẩn bị nguồn lao động (mỗi doanh nghiệp được phép chuẩn bị nguồn 50 lao động) để đưa sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp (trồng trọt, thu hoạch nông sản và chế biến nông sản) tại Hy Lạp.
“Với nhu cầu lớn về lao động, hai bên có thể nghiên cứu theo hướng giữa Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp và Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) sẽ ký kết Thỏa thuận khung hợp tác về đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hy lạp trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây được xem như là một thỏa thuận nhỏ trong thỏa thuận tổng thể về hợp tác lao động giữa Chính phủ hai nước” – Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề xuất nội dung trao đổi.
3bd5d826479394cdcd82.jpg
Hai bên chụp ảnh lưu niệm
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị phía Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp làm rõ quy trình, thời gian cấp visa,yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và giấy phép lao động cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hy Lạp. Trên cơ sở những quy định, tiêu chuẩn chung, Bộ LĐTBXH sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai tuyển chọn lao động để đào tạo, đáp ứng yêu cầu từ phía Hy Lạp.
Đáp lời lại Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, ông Moschos Korasidis – Tổng Giám đốc Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp đã chia sẻ tôn chỉ làm việc của các thành viên trong Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp, đó là: Những quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động sẽ luôn được đảm bảo cũng như quyền con người được đặt lên hàng đầu. Ông cho biết, phía Liên minh Hợp tác xã sẽ tổng hợp, cụ thể hóa những thông tin mà phía Bộ LĐTBXH yêu cầu để sớm gửi lại Bộ và hai bên có thể thúc đẩy Thỏa thuận khung hợp tác trong thời gian sớm nhất.
Trích nguồn: http://molisa.gov.vn

Bình luận Facebook

Bài viết liên quan