Giới thiệu về Ả Rập Xê Út

Địa lý, vị  trí của đất nước ả rập xê út trên bản đồ thế giới:

Ả Rập Saudi ( tiếng Anh Saudi Arabia)– còn gọi là Ả-rập Xê-út có tên chính thức là Vương quốc Ả Rập Saudi, là quốc gia lớn nhất trên bán đảo Ả Rập. Quốc gia này có biên giới với Jordan về phía bắc, với Iraq về phía bắc và tây bắc, với Kuwait, Qatar, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất về phía đông, với Oman về phía nam và đông nam, với Yemen về phía nam, còn Vịnh Ba Tư nằm về phía đông bắc và Biển Đỏ nằm về phía tây.

Ả Rập Saudi thường được gọi là “xứ của hai nhà thờ Hồi giáo thiêng liêng” vì hai thành phố thiêng liêng nhất của Hồi giáo, Mecca và Medina, nằm trong quốc gia này.

Khí hậu khô và nóng. Sa mạc khô với khí hậu khắc nghiệt nhất, đất đai sa mạc cát phần lớn không có người ở. Đa phần các vùng trong nước, thực vật chỉ gồm cỏ dại, các loại cỏ chịu hạn và cây bụi. Các loài động vật gồm dê rừng, khỉ đầu chó, chó sói và linh cẩu ở các cao nguyên. Những loài chim nhỏ sống quanh các ốc đảo. Vùng ven Biển Đỏ, đặc biệt là các dải san hô ngầm, có hệ động vật biển phong phú. Ả Rập Saudi có đường bờ biển dài 2.640 kilômét (1.640 dặm).Ả Rập Saudi gồm phần lớn là sa mạc và bán sa mạc với các ốc đảo.

Các thành phố lớn tại ả rập xê út:

Riyadh (Thủ đô chính trị của Ả Rập Saudi)

Jeddah (Thủ đô thương mại của Ả Rập Saudi)

Dammam (Thủ đô dầu khí của Ả Rập Saudi)

Medina (Thành phố linh thiêng thứ hai của Đạo Hồi)                                                  Ả Rập Xê Út

Mecca (Thành phố linh thiêng nhất của Đạo Hồi)

Chính trị đất nước Ả Rập xê út:

Thể chế trung ương của Chính phủ Ả Rập xê útlà chế độ quân chủ chuyên chế, không có hiến pháp và quốc hội. Vua nắm toàn bộ quyền lực cùng với Hội đồng Bộ trưởng. Luật cơ bản được thông qua năm 1992 tuyên bố rằng Ả Rập Saudi là một nhà nước quân chủ được cai trị bởi các con trai và cháu trai của vị vua đầu tiên, Abd Al Aziz Al Saud, và rằng Kinh Cô-ran là hiến pháp của đất nước, và đất nước được điều hành dựa trên căn bản luật Hồi giáo (Shari’a).

Khí hậu đất nước ả rập xê út:

Khí hậu tại đa số các vùng ở Ả Rập Xê út có đặc trưng ở nhiệt độ cao và sự khô cằn. Đây là một trong số ít địa điểm trên thế giới nơi nhiệt độ mùa hè vượt quá 50 °C (120 °F) là điều thường gặp, trong khi đó mùa đông giá lạnh với tuyết có thể xảy ra ở vùng bên trong và vùng núi cao. Nhiệt độ trung bình thay đổi từ 8° đến 20 °C  trong tháng 1 tại Ri-át và 19° đến 29 °C  tại Jeddah. Nhiệt độ trung bình tháng 7 thay đổi từ 27° đến 43 °C tại Riyadh và 27° đến 38 °C ở Jeddah. Lượng mưa rất rải rác, dù những trận mưa lớn bất ngờ có thể dẫn tới ngập lụt tại những dòng suối cạn. Lượng mưa hàng năm ở Riyadh khoảng 100 mm (4 in) và hầu như chỉ diễn ra trong khoảng tháng 1 tới tháng 5; lượng mưa trung bình ở Jeddah là 54 mm (2.1 in) diễn ra trong khoảng tháng 11 đến tháng 1.Do khí hậu cao lên tất cả các gia đình , siêu thị tại Ả rập xê út đều có điều hòa nhiệt độ bật quanh năm .

Tôn giáo đất nước ả rập xê út:

Đạo Hồi là quốc đạo 100% người dân ả rập xê út theo Đạo Hồi

Thánh địa Mecca

Kinh tế đất nước ả rập xê út:

Ả Rập Saudi có nền kinh tế dựa trên dầu lửa với sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ trên mọi hoạt động kinh tế chính.Họ là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.Lĩnh vực dầu khí chiếm gần 75% thu nhập, 40% GDP, và 90% nguồn thu từ xuất khẩu.

Bình luận Facebook

Bài viết liên quan