Đài Loan Tăng lương lên 21.009 đài tệ, mức lương cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây cho người lao động xuất khẩu làm việc tại bán đảo này

Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 8/9/2016 các bên tham gia kết hợp với chính phủ Đài Loan đã chính thức đưa ra quyết đinh Mức lương tối thiểu của người lao động hàng tháng sẽ được tăng thêm 5% từ 20.008 Đài tệ lên thành 21,009 Đài tệ và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Cụ thể tiền lương tối thiểu theo giờ của người lao động sẽ được điều chỉnh tăng từ 120 Đài tệ/giờ lên thành 126 Đài tệ/giờ bắt đầu từ ngày 01/10/2016, và sẽ tăng lên thành 133 Đài tệ/giờ từ ngày 1/1/2017.

Quang cảnh cuộc họp ký kết thủ tục quyết định tăng lương cho người lao động tại Đài Loan

Các cơ quan chức năng cho biết chính sách tăng lương này sẽ làm có lợi cho khoảng 1,62 triệu người lao động và 390.000 nhân viên bán thời gian tại nước này.

Cuộc họp Ủy ban này ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 26/ 7, nhưng tất cả 7 đại diện ngành công nghiệp tại Đài Loan đều không nhất chí đến dự buổi họp này. Vì vậy mà cuộc họp đã phải dời ngày đến tận hôm thứ 5 vừa qua 8/9/2016

Ủy ban đánh giá bao gồm có 21 thành viên, trong đó có 7 nhà lãnh đạo ngành công nghiệp, 7 đại diện cho người lao động, 4 học giả, chuyên gia, và 3 quan chức chính phủ đại diện cho Hội đồng Phát triển kinh tế Quốc gia (國 發 會), MOL, và Bộ trưởng Kinh tế (MOEA, 經濟部), danh sách tham dự cuộc họp có 7 nhà lãnh đạo đại diện cho ngành công nghiệp Đài Loan nhưng chỉ có 2 nhà lãnh đạo ngành công nghiệp tới tham dự cuộc họp trên.

Tăng lương cơ bản thêm 5% vẫn là “chưa đủ”

 
Cảnh người lao động biểu tình bên ngoài tòa nhà diễn ra hội nghị

Theo truyền thông địa phương, các nhóm người lao động biểu tình bên ngoài tòa nhà nơi cuộc họp diễn ra với những khẩu hiểu mang ý nghĩa như ” Chưa đủ” , “Không thể sống” Bởi họ cho rằng việc tăng lương tối thiểu thêm 5% là chưa đủ cho người lao động chi trả những chi phí cần  thiết hàng ngày và chi phí gia đình.


Cuộc phỏng vấn nhỏ với ông Kuo Fan-yu sau khi hội nghị kết thúc

Trong cuộc phỏng vấn sau khi hội nghị kết thúc, Bộ trưởng bộ Lao động Kuo Fan-yu (郭芳煜) cho biết việc điều chỉnh lương tối thiểu không thể chỉ dựa vào một phía của người lao động mà còn phải dựa trên tình hình kinh tế-xã hội Đài Loan trong đó có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng, tỷ lệ phụ thuộc và năng suất lao động, trong số các yếu tố khác .

Ông Kuo còn cho biết thêmViệc điều chỉnh mức lương thêm 5% so với mức lương cơ bản hiện tại là cao nhất trong những thay đổi về mức lương cơ bản của người lao động Đài Loan đã được thực hiện trong những năm trước đây,  Để đáp ứng được khả năng chi trả trong cuộc sống của người lao động mức lương tối thiểu cần phải được điều chỉnh hàng năm nhưng mỗi năm tình hình kinh tế lại không hề giống nhau, nhưng nếu chúng tôi có thể tìm thấy những sự thống nhất và tốt nhất giữa ngành công nghiệp, các doanh nghiệp và người lao động thì chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để mang lại những lợi ích tốt nhất cho người lao động

Nguồn: Báo lao động Trung Quốc ( Chinapost)

Bình luận Facebook

Bài viết liên quan